Các lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Sau khi tra cứu và đánh giá được nhãn hiệu không trùng hoặc tương tự với bất kỳ nhãn hiệu nào đã được đăng ký. Bước tiếp theo mà quý khách hàng cần tiến hành là chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Pháp luật sở hữu trí tuệ có quy định rõ ràng người nộp đơn cần chuẩn bị những tài liệu gì mới được cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên, vì quy trình thủ tục phức tạp, việc thực hiện đăng ký chỉ dựa trên những quy định này không khó tránh khỏi sai sót. Vì vậy, bài viết sau đây ngoài cung cấp các tài liệu cần chuẩn bị Phan Law cũng sẽ giúp bạn lưu ý một số điểm khi chuẩn bị hồ sơ nộp tại Cục sở hữu trí tuệ.

Các lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký độc quyền nhãn hiệu

Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần có những tài liệu gì?

Để được cấp văn bằng bảo hộ trước tiên, người nộp đơn cần điền thông tin và nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu được Cục sở hữu trí tuệ ban hành. Kèm theo tờ khai này, bạn cũng cần chuẩn bị các tài liệu sau đây để tạo thành bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hoàn chỉnh:

  • Mẫu nhãn hiệu (gồm 9 mẫu với một mẫu được gắn trên tờ khai);
  • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức);
  • Giấy ủy quyền nộp đơn nếu sử dụng dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp;
  • Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận (nếu có);
  • Chứng từ chứng minh nộp phí, lệ phí.
Các lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Vì tờ khai đăng ký nhãn hiệu là căn cứ để Cục sở hữu xét nghiệm về khả năng được bảo hộ nhãn hiệu. Do đó, khi soạn thảo tờ khai, người nộp đơn cần chú ý:

Thứ nhất về phần mô tả khả năng phân biệt của nhãn hiệu

Phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt thì phải ghi rõ cách phát âm (phiên âm ra tiếng Việt) và nếu từ ngữ đó có nghĩa thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Nếu các chữ, từ ngữ yêu cầu bảo hộ được trình bày dưới dạng hình vẽ như là yếu tố phân biệt của nhãn hiệu thì phải mô tả dạng hình vẽ của các chữ, từ ngữ đó.

Nếu nhãn hiệu gồm nhiều phần tách biệt nhau nhưng được sử dụng đồng thời trên một sản phẩm thì phải nêu rõ vị trí gắn từng phần của nhãn hiệu đó trên sản phẩm hoặc bao bì đựng sản phẩm.

Thứ hai về danh mục hàng hóa và dịch vụ mang nhãn hiệu

Nhóm hàng hóa, dịch vụ dự định gắn nhãn hiệu khai trong tờ khai phải phù hợp với phân nhóm theo Bảng Phân loại Quốc tế về hàng hoá và dịch vụ (Nice 11).

Theo đó, Bảng phân loại này gồm 45 nhóm với từ nhóm 1 đến nhóm 34 là các nhóm về hàng hóa, ứng với mỗi nhóm là các hàng hóa được đăng ký. Từ nhóm 35 đến 45 là về dịch vụ tương ứng theo đó là bảng liệt kê những dịch vụ được đăng ký kèm theo nhóm đó.

Thứ ba yêu cầu về mẫu thiết kế nhãn hiệu gắn trên tờ khai

Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước không được vượt quá khuôn khổ 8x8cm và khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất không được nhỏ hơn 1.5 cm.

Trường hợp yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu màu sắc thì nhãn hiệu cần phải được trình bày đúng với màu được mô tả trong phần mô tả nhãn hiệu. Ngược lại, nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu đều phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

Mong rằng với những thông tin trên mà Phan Law cung cấp sẽ giúp quý khách hàng thuận lợi trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết từng vấn đề một cho quý khách hàng.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995