Cách phân biệt sổ hồng thật và giả đơn giản

Phân biệt sổ hồng thật và giả là câu hỏi nhiều người quan tâm khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản…

Cách phân biệt sổ hồng thật và giả đơn giản

Hiện nay, kỹ thuật in phát triển và công nghệ làm giả giấy tờ cũng vô cùng tinh vi, khó phát hiện. Đặc biệt trong các chứng từ , giao dịch có giá trị lớn như mua bán bất động sản, nhà đất,…
Một số cách phân biệt sổ hồng thật và giả mà bạn có thể thực hiện như sau:

1. Kiểm tra bằng kính lúp

Nếu soi dưới kính lúp sẽ thấy rõ màu sắc sét nét, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in. Còn giấy tờ giả mạo do in màu kỹ thuật số nên chi tiết in không sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu sắc khác nhau.

2. Dùng đèn pin (hoặc nguồn sáng khác) chiếu xiên vào sổ hồng

Thực hiện chiếu xiên một góc 10 – 20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước Phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in typo. Ở sổ hồng giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

Nếu là sổ hồng giả sẽ thấy hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

3. Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Một số thông tin trên sổ hồng có thể kiểm tra như số sổ; số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Tình trạng làm giả sổ hồng là hành vi vi phạm pháp luật và gây tổn hại về kinh tế với người giao dịch, mua bán bất động sản. Cách phân biệt sổ hồng thật và giả trên đây chỉ mang tính tham khảo, người giao dịch cần nhờ đến cơ quan chức năng để được kiểm tra chính xác nhất.