Chiến tranh thương mại là gì ? – Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Chiến tranh thương mại là gì? Chiến tranh thương mại là thuật ngữ được xuất hiện khá nhiều trên truyền thông trong những ngày gần đây về vấn đề tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chiến tranh thương mại là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu như thế nào là chiến tranh thương mại và nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chiến tranh thương mại là gì?

Chiến tranh thương mại là gì? Chiến tranh thương mại là hiện tượng hai hay nhiều nước tăng hoặc tạo ra thuế hoặc các loại rào cản thương mại với nhau nhằm đáp trả những rào cản thương mại của của nước đối lập. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thương mại Mỹ –
Trung.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung ra đời bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa chính là do sự mâu thuẫn gay gắt giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới chính là Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc luôn luôn là quốc gia có tham vọng lớn, muốn thay Mỹ chiếm lĩnh vị trí thống lĩnh thế giới và Mỹ thì không hề muốn có điều đó.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự nghiêm trọng hóa của cuộc chiến tranh thương mại này là do ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ của chính quyền Tổng thống Trump. Tổng thống Trump đã theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “nước Mỹ trên hết” và làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Chính điều đó đã gây nên sự xung đột thương mại đến nhiều nước đồng minh, không chỉ với mỗi Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Trump đã yêu cầu đàm phán lại một loạt hiệp định thương mại tự
do mà Mỹ đã ký kết và đang thi hành. Nguyên nhân tiếp theo chính là do sự thâm hụt thương mại lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo thống kê, năm 2017 Mỹ nhập khẩu 506 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong khi chỉ xuất khẩu 131 tỷ hàng hóa sang Trung. Chính vì vậy, thâm hụt thương mại của Mỹ – Trung lên đến 375 tỷ USD. Phía Trung yêu cầu Mỹ
cần tăng cường hoạt động xuất khẩu để tối ưu vấn đề giảm thâm hụt thương mại.

Tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới: Trung Quốc đổ hàng tỷ USD vào chương trình “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” để phát triển các ngành công nghệ thiết yếu. Điều nghịch lý ở đây, tham vọng của Trung rất lớn nhưng trình độ công nghệ còn rất nhiều hạn chế.

Tình trạng vi phạm bản quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc: Nhiều lần Mỹ cáo buộc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bản quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ ở Trung vì đã làm Mỹ chịu nhiều tổn thất. Do các biện pháp hạn chế đầu tư của Trung Quốc: Mỹ phản ứng mạnh mẽ về vấn đề Trung Quốc không trao quyền tiếp cận thị trường cho các công ty nước ngoài.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại là gì?

Chiến tranh thương mại ảnh hưởng trực tiếp đến sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu sẽ tác động nhiều đến những quốc gia đang phụ thuộc vào điều này như Việt Nam. Nó làm dòng chảy thương mại bị gián đoạn, ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chiến tranh thương mại cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trên đây là các kiến thức để trả lời cho câu hỏi chiến tranh thương mại là gì, mong rằng các thông tin này là hữu ích với bạn. Qua đó, chúng ta có thể thấy được chiến tranh thương mại có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu nếu không kịp thời chấm dứt.