Có nên nâng cấp ssd cho laptop cũ không ?

Máy tính có dung lượng lưu trữ thấp, ổ cứng đầy làm cho những chiếc laptop cũ bị chậm, nguyên nhân ức chế nhiều nhất cho những người xài máy tính. Một cách để thoát khỏi tình trạng này được cho là nâng cấp ssd. Vậy thực sự có nên nâng cấp ssd cho laptop cũ? Đây có phải là giải pháp tối ưu ? Còn giải pháp thay thế khác không ?

Nâng cấp ssd là gì ? Có tác dụng gì ?

Việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop đang rất phổ biến hiện nay, nhu cầu làm việc càng cao đòi hỏi một ổ cứng có dung lượng lớn để có thể vận hành mượt mà, chính vì thế nâng cấp ổ cứng là việc vô cùng cần thiết.

Ổ cứng phổ biến nhất của các dòng laptop hiện tại là ổ HDD, tốc độ truy xuất của ổ cứng này là khá chậm. Bên cạnh đó ổ cứng SSD thỏa mãn người dùng ở điểm: tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc. So với tốc độ ghi trung bình của HDD chỉ khoảng hơn 100 Mb/s thì SSD có thể truy xuất với tốc độ lên đến 300 Mb/s có loại còn lên đến 5000. Cho thấy tốc độ kinh khủng mà loại ổ cứng này đem lại, đó là lý do người ta đổ xô thay thế ổ HDD đang sử dụng sang SSD. Vậy thì tại sao bạn lại còn đang phân vân có nên nâng cấp ssd cho laptop cũ không ?

Cách để nâng cấp ổ cứng SSD

Đối với các dòng máy có hỗ trợ khe gắn thêm ổ cứng SSD mSata hoặc M.2 thường thấy trên các dòng máy sản xuất vào 2014 trở về sau thì có thể nâng cấp bằng cách lắp thêm ổ SSD. Tuy nhiên đối với các dòng không hỗ trợ bạn vẫn có thể lắp ổ SSD bằng cách mua thêm caddy bay và bỏ ổ SSD vào trong, sau đó để chúng vào vị trí của ổ DVD.

Một cách nữa bạn có thể sử dụng đó là thay thế hoàn toàn ổ HDD bằng ổ SSD. Thay ổ SSD vào đúng vị trí của ổ HDD và chuyển dữ liệu về ổ SSD là có thể sử dụng như bình thường.

Để nâng cấp ổ SSD bạn có thể đến các trung tâm bảo hành laptop hoặc mua sẵn ổ cứng và đến các tiệm sửa chữa laptop để có thể được thay thế. Đừng phân vân về chuyện có nên nâng cấp ssd cho laptop cũ không mà hãy thực hiện nó ngay đi, nó sẽ cải thiện hiệu quả công việc của bạn một cách đáng kể đấy.

Người mua laptop cũ cần chú ý những gì khi xem máy ?