Giá heo hơi Trung Quốc ngày hôm nay tăng hay giảm?

Mời cập nhật những thông tin mới nhất về Giá heo hơi Trung Quốc ngày hôm nay, trước đà giảm giá của thị trường heo hơi tại Việt Nam, thì những thông tin ghi nhận được tại Trung Quốc giá heo đang có đà tăng khá mạnh.

Giá heo Trung Quốc tiếp đà tăng

Theo tổng hợp, trong số các tỉnh công bố dữ liệu chỉ có 5 tỉnh giảm giá, còn lại giá heo hơi báo tăng hoặc không thay đổi so với ngày hôm trước. Trong đó, biên độ tăng của giá heo hơi là khoảng 0,04 – 0,9 nhân dân tệ/kg; biên độ giảm là 0,01 – 0,25 nhân dân tệ/kg.

Báo cáo từ zhujiage cũng chỉ ra giá heo hơi cao nhất cả nước hiện được ghi nhận tại Thiên Tân, trung bình đạt 18,3 nhân dân tệ/kg (tương đương 61.799,12 đồng/kg); mức giá thấp nhất là tại Hải Nam, bình quân vẫn ở mức 10 nhân dân tệ/kg.

Việc nguồn cung giảm đột ngột khiến giá heotăng liên tục. Giá heo ở Sơn Đông và Đông Bắc Trung Quốc đã tăng với tốc độ đặc biệt nhanh.

Tại trung quốc thì thị trường miền bắc và miền nam hiện tại đang có sự chênh lệch khá rõ rệt về giá nguyên nhân là miền Nam Trung Quốc hiện tại cũng đang chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch tả heo khiến nguồn cầu tăng lên mạnh mẽ tại miền Bắc và giảm tại miền Nam.

Tiêu thụ thịt heo tại Trung Quốc giảm 10 – 15% vì dịch ASF

Mức độ thiệt hại của đàn heo do dịch tả heo châu Phi (ASF) tại Trung Quốc rất khó ước tính, dao động trong khoảng 20 – 70%.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA) cho thấy đàn heo đã giảm 22% trong năm tính tới tháng 4, đây được xem là ước tính lạc quan nhất, theo các chuyên gia từ Rabobank.

Tuy nhiên, giá heo hơi và thịt heo đã biến động trong tháng 4 và tháng 5, sau khi tăng đột biến vào tháng 3, đặt ra những câu hỏi quan trọng về qui mô của đàn heo Trung Quốc.

Hai lời giải thích rõ ràng về sự sụt giảm của giá là đưa thịt heo đông lạnh ra thị trường trước khi cuộc kiểm tra mang tính bắt buộc của cơ quan chức năng bắt đầu vào ngày 1/7 và bán tháo heo ở một số khu vực mới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở miền Nam.

Mặc dù vậy, theo Rabobank, nguyên nhân có thể là do mức tiêu thụ giảm.

Các chuyên gia tin rằng tiêu thụ thịt heo ở Trung Quốc đã suy yếu vì những lo ngại của người tiêu dùng và nhà chế biến về an toàn thực phẩm.

Theo MARA, giết mổ heo tại các lò giết mổ qui mô lớn trong 4 tháng đầu năm 2019 đã giảm 8% so với cùng kì năm ngoái.