Mua nhà sổ hồng chung có lợi hay hại?

Có nên mua nhà sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu hay không? Những lợi ích hay bất cập từ mua nhà sổ hồng chung là gì?

Khái niệm sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Hình thức sổ hồng có hai loại là sổ hồng riêng và sổ hồng  chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu.

  • Sổ hồng riêng chứng nhận riêng biệt của chủ sở hữu mà ở đó có số lô riêng, số thửa bản đồ riêng và người đứng tên trực tiếp trên sổ hoàn toàn có quyền quyết định mục đích sử dụng.
  • Sổ hồng chung (sổ hồng đồng sở hữu) chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có ít nhất 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu.

Mua nhà sổ hồng chung có lợi hay hại?

Sổ hồng riêng hay sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý như nhau, được Nhà nước cấp và công nhận, áp dụng được mọi nơi trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Tuy nhiên, mua nhà sổ hồng chung lại có một số đặc điểm mà bạn cần chú ý đến như:

1. Thuận lợi

  • Hình thức mua nhà sổ hồng chung giúp những người có thu nhập thấp có thể có được cho mình một quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất nhất định.
  • Người sở hữu giải quyết trường hợp diện tích tối thiểu khi tách thửa theo quy định của pháp luật.
  • Những ai mua đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án nếu chẳng may chủ cũ dùng sổ để vay trả góp, muốn thực hiện thủ tục pháp lý gì cũng phải tốn thời gian chờ đợi chủ cũ ký tên.

2. Bất cập

Mặc dù mua nhà sổ hồng chung có điểm lợi nhất định nhưng cũng có những bất cập có thể đề cập đến như:

  • Thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự đồng thuận của các chủ sở hữu khi phát sinh các việc ký kết, mua bán, xin xây dựng, tranh chấp, chuyển nhượng, thế chấp, ủy quyền, thừa kế…
  • Giá bán của nhà có sổ hồng chung thường sẽ thấp hơn thị trường, thời gian và công sức để tìm người giao dịch thường khó hơn.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người mà việc lựa chọn có nên mua nhà sổ hồng chung hay không sẽ khác nhau.