Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc

59

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết ông “hoàn toàn mong đợi” Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cho phép các chuyên gia Mỹ tham gia giúp đỡ Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ thì công bố khoản hỗ trợ trị giá 100 triệu USD để giúp các nước chống lại dịch virus corona.Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết ông “hoàn toàn mong đợi” Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cho phép các chuyên gia Mỹ tham gia giúp đỡ Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ thì công bố khoản hỗ trợ trị giá 100 triệu USD để giúp các nước chống lại dịch virus corona.

Mỹ nhắc lại đề nghị giúp Trung Quốc chống dịch virus corona, cam kết hỗ trợ 100 triệu USD - Ảnh 1.

 • Khổ sở vì đại dịch, hàng không Mỹ vẫn coi gói hỗ trợ 61 tỉ USD như liều thuốc độc, chưa ai chịu uống
 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ

 • South China Morning Post (SCMP) đưa tin hôm thứ Sáu (7/2), chính phủ Mỹ đã nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh cho phép Mỹ gửi các chuyên gia y tế đến Trung Quốc để góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Mỹ cũng cam kết sẽ chi tới 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và những nước khác có các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh này.

  Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ – ông Alex Azar nói với các phóng viên ở Washington rằng: “Lời đề nghị từ trước của chúng tôi rằng sẽ gửi các chuyên gia đẳng cấp thế giới đến Trung Quốc vẫn còn hiệu lực”. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ đã xác định 13 chuyên gia sẽ tham gia đội ngũ 25 người thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc cố gắng kiểm soát dịch bệnh.

  Ông Azar cho biết: “Những người sẽ tham gia nhóm đó bao gồm những chuyên gia nghiên cứu virus, chuyên gia phát triển dược phẩm và những nhà dịch tễ học. Chúng tôi kì vọng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chấp nhận họ. Chúng tôi đã đưa ra yêu cầu này gần một tháng nay, nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng, quyết tâm, và có thể giúp đỡ”.

  Ông Azar nói rằng mối quan hệ hợp tác Mỹ-Trung về các vấn đề y tế công cộng đã kéo dài hàng thập kỉ. Ông chỉ ra rằng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ có những thành viên thường trú tại Bắc Kinh, họ là một phần của phái đoàn tùy viên y tế của Washington.

  Nếu các chuyên gia Mỹ được phép vào Trung Quốc, ông Azar nói rằng họ có thể giúp các nhà chức trách Trung Quốc tìm ra bản chất của “những điều còn mơ hồ”, như thời gian ủ bệnh chính xác của virus corona, mức độ nghiêm trọng của nó và rủi ro thực sự của sự lây nhiễm không có triệu chứng.

  Trong một cuộc họp báo tuần trước, ông Robert Redfield, Giám đốc của CDC cho biết cơ quan này đang tập trung vào việc tìm kiếm dữ liệu về các trường hợp mắc bệnh do tiếp xúc với những người không có bất kì dấu hiệu nào của việc mang bệnh. Nghiên cứu này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về cách virus corona lây lan và mức độ nguy hiểm của chúng.

  Ông Robert Redfield nói: “Trung Quốc đã công bố bằng chứng về sự lây nhiễm bệnh trong giai đoạn không có triệu chứng, dựa trên dữ liệu mà họ đã xem xét. CDC đã không được trao cơ hội để xem xét những dữ liệu đó”.

  Mỹ nhắc lại đề nghị giúp Trung Quốc chống dịch virus corona, cam kết hỗ trợ 100 triệu USD - Ảnh 2.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một sự kiện ở San Francisco vào tháng 1. Ảnh: AFP

  “Chúng tôi chưa thể đưa ra xác nhận dựa trên dữ liệu về tác động của sự truyền bệnh trong giai đoạn không có triệu chứng. Phía Trung Quốc tin rằng họ có dữ liệu đó, vì vậy chúng tôi hi vọng có thể tham gia trực tiếp với Trung Quốc để có thể xem xét và có kết luận dứt khoát hơn”.

  Theo SCMP, cùng ngày 7/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố lời đề nghị giúp đỡ trị giá 100 triệu USD. Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng Bộ Ngoại giao của ông đã “tạo điều kiện cho việc vận chuyển gần 17,8 tấn vật tư y tế để quyên góp cho người dân Trung Quốc, bao gồm khẩu trang, áo choàng y tế, gạc, mặt nạ phòng độc và các vật dụng quan trọng khác”.

  Ông Pompeo gọi các vật dụng đã được gửi từ trước cho đến nay và sự hỗ trợ của Washington là “một minh chứng cho sự hào phóng của người dân Mỹ”.

  Ngoại trưởng Mỹ nói: “Cam kết này – cùng với hàng trăm triệu USD được hào phóng tài trợ từ khu vực tư nhân của Mỹ – cho thấy sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ  trong việc đối phó với dịch virus corona. Ông cho biết thêm các cam kết sẽ được đáp ứng “trực tiếp từ các quĩ hiện có và thông qua các tổ chức đa phương”.

  Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự tin tưởng vào những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh, nói rằng sự cố gắng này sẽ là “một chiến dịch thắng lợi”.

  Trước khi Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố và trước cuộc họp báo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Sáu (7/2) rằng ông đã có “một cuộc đối thoại rất tốt” và dài với Chủ tịch Tập Cận Bình.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/my-cam-ket-chi-100-trieu-usd-ho-tro-dap-dich-corona-tiep-tuc-de-nghi-cu-chuyen-gia-y-te-den-giup-trung-quoc-20200208093349352.htm


  Bạn đang đọc bài viết Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức nhanh tổng hợp.

 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/2: Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm mạnh, Italy tiếp tục tăng mạnh lên 650
 • Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì COVID-19
 • Dịch virus corona hiện nay đáng sợ vì tỉ lệ tử vong thấp hơn SARS, MERS hay Ebola
 • Dân Indonesia lo sợ vì cả nước chưa xác nhận ca nào nhiễm covid-19
 • Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19
 • Quá chủ quan với đại dịch, các quốc gia hùng mạnh phương Tây phải trả giá đắt
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ
 • CEO Vietnam Airlines viết tâm thư gửi cán bộ nhân viên sau khi một tiếp viên nhiễm COVID-19
 • Sàn chứng khoán New York tạm đóng cửa vì hai người nhiễm COVID-19, chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn
 • Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ