Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19

27

Mỹ vừa vượt qua hai ổ dịch lớn là Trung Quốc và Italy để trở thành quốc gia có nhiều ca dương tính với COVID-19 nhất trên thế giới.

Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins cập nhật lúc 6h30 sáng 27/3 giờ Việt Nam, toàn thế giới đã ghi nhận 529.093 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, Mỹ dẫn đầu với hơn 83.000 ca nhiễm, hai quốc gia đứng sau là Trung Quốc và Italy đều đã ghi nhận hơn 80.000 ca.

 • Khổ sở vì đại dịch, hàng không Mỹ vẫn coi gói hỗ trợ 61 tỉ USD như liều thuốc độc, chưa ai chịu uống
 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ

 • Trong những tuần gần đây, Trung Quốc mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm vài chục ca mới, hầu hết đều là những người mới về từ nước ngoài. Italy mỗi ngày xác nhận thêm vài nghìn ca, nhưng tốc độ tăng đang dần chậm lại.

  Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

  Riêng Mỹ đã thực sự trở thành ổ dịch mới nóng nhất thế giới khi tổng số ca xác nhận nhiễm đã vượt qua mọi quốc gia khác và số ca dương tính mới hàng ngàycó chiều hướng tăng nhanh, riêng trong ngày 25/3 đã có thêm hơn 12.000 ca.

  Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19 - Ảnh 2.

  Đại dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Hiện nay dịch đã lan đến hầu như tất cả quốc gia trên thế giới, làm tổng cộng 24.000 người tử vong.

  Italy dẫn đầu với 8.215 người thiệt mạng vì COVID-19, Trung Quốc đứng thứ hai với 3.291 trường hợp. Mỹ hiện nay cũng đã có 1.201 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tuần này đã cảnh báo dịch bệnh sẽ còn tiếp tục lan nhanh.

  “Đại dịch COVID-19 đang tăng tốc độ lây lan”, Tổng Giám đốc WHO phát biểu hôm thứ Hai 23/3. “Từ khi có ca nhiễm đầu tiên đến khi xác nhận ca nhiễm thứ 100.000 mất 67 ngày, xác nhận 100.000 bệnh nhân tiếp theo mất 11 ngày và 100.000 bệnh nhân đợt ba chỉ cần có 4 ngày”.

  Tại Mỹ hồi đầu tháng 3 mới chỉ có 100 ca dương tính, tuần trước mới có khoảng 5.000 ca; hiện nay con số đã vọt lên thành hơn 83.000 ca.

  Theo CNBC, các quan chức đồng thuận rằng số ca xác nhận nhiễm bệnh có khả năng thấp hơn nhiều so với số ca nhiễm thực tế. Quá trình xét nghiệm tại Mỹ gặp nhiều trở ngại do thiếu bộ kit xét nghiệm và có nhiều tiêu chuẩn hạn chế đối tượng nào mới được xét nghiệm

  Theo cập nhật của Thống đốc Andrew Cuomo, tính đến sáng 26/3 (giờ Mỹ), bang New York đã ghi nhận 37.258 ca nhiễm bệnh, chiếm gần một nửa tổng số ca ở Mỹ. Ông Cuomo cho rằng việc số ca dương tính tăng nhanh những ngày gần đây là do nhiều ca đã nhiễm bệnh từ trước nhưng bây giờ mới được xét nghiệm.

  Bệnh viện ở các điểm nóng như thành phố New York đang đối diện với nguy cơ quá tải do thiếu thốn giường bệnh, nhân viên y tế và trang thiết bị – đặc biệt là máy thở.

  Tại đỉnh dịch, bang New York có thể sẽ cần tới 140.000 giường bệnh và 30.000 máy thở nhưng các bệnh viện chỉ sẵn có 53.000 giường bệnh và 4.000 máy thở. Chính quyền bang đang tích cực tìm hướng giải quyết, bao gồm đặt mua thêm từ khắp nơi trên thế giới, kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng và đề nghị chính quyền liên bang hỗ trợ.

  Chính quyền các địa phương tại Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế tụ tập đông người và ngăn virus lây lan như đóng cửa doanh nghiệp, nhà hàng, quán bar, trường học …

  Theo CNBC, đã có khoảng 20 bang ban bố lệnh yêu cầu hoặc khuyến cáo người dân ở yên trong nhà và không ra ngoài trừ khi có việc thực sự cấp thiết.

  Các biện pháp khống chế dịch đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về kinh tế. Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố sáng 26/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước lên tới 3,28 triệu – cao chưa từng thấy trong lịch sử và cao gấp 4,7 lần kỉ lục trước đó. Website nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nhiều bang đã “sập” vì lượng người truy cập nộp đơn quá lớn.

  Nhiều chuyên gia dự đoán GDP của Mỹ trong quí II có thể sụt giảm 10%, 20%, thậm chí là 50%.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/my-dan-dau-the-gioi-ve-so-ca-duong-tinh-covid-19-2020032707123624.htm


  Bạn đang đọc bài viết Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19 tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức nhanh tổng hợp.

 • CEO Vietnam Airlines viết tâm thư gửi cán bộ nhân viên sau khi một tiếp viên nhiễm COVID-19
 • WHO: Bùng phát virus corona là dịch, chưa phải đại dịch
 • Quá chủ quan với đại dịch, các quốc gia hùng mạnh phương Tây phải trả giá đắt
 • Các địa phương Trung Quốc trải thảm đỏ đón lao động nhập cư
 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc gồng mình vượt khó thời dịch bệnh
 • Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm virus corona mới do thay đổi cách thống kê
 • Chủ tịch Powell: Fed còn nhiều dư địa chính sách đối phó COVID-19, không lo ‘hết đạn’ đâu
 • Khả năng bùng phát chiến tranh Mỹ – Iran: Đáp án nằm ở sức mạnh kinh tế