Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng trong cuộc sống

Năng lượng mặt trời là dòng bức xạ điện từ đến từ mặt trời kết hợp với các phân tử năng lượng do các ngôi sao trong vũ trụ phát ra từ các ngôi sao. Nó được xem như một bước phát triển công nghệ vượt bậc trong tương lai cung cấp nguồn năng lượng sạch và miễn phí cho mọi người. Vậy năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Cùng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Vậy năng lượng bằng mặt trời lý thuyết và ứng dụng có khác nhau không ?

Năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng luôn đi liền với nhau. Đó là nguồn năng lượng mà con người biết sử dụng từ rất sớm, nhưng ứng dụng năng lượng mặt trời vào các công nghệ sản xuất và trên quy mô rộng thì mới chỉ thực sự vào cuối thế kỷ 18 và cũng chủ yếu ở những nước nhiều năng lượng mặt trời, những vùng sa mạc. Từ sau các cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới năm 1968 và 1973, năng lượng mặt trời càng được đặc biệt quan tâm.

Hầu hết mọi người trên thế giới đang sử dụng nguồn điện mặt trời vào các ứng dụng hằng ngày giúp con người có cuộc sống tiện lợi hơn. Có thể thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống đang dần cạn kiệt như dầu mỏ, than. Nó trở thành các sản phẩm thu hút các nhà nghiên cứu và phát triển tại các hội chợ công nghệ thế giới trong thế kỷ 22.

Nghiên cứu dựa trên năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng tại Việt Nam

Cung cấp điện thương mại

Năng lương mặt trời lý thuyết và ứng dụng trong cung cấp điện thương mại rất nhiều. Một số lượng lớn các thiết bị năng lượng mặt trời lớn tạo ra lượng điện năng lớn giảm sự phụ thuộc các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện… Ví dụ, nhà máy điện mặt trời Ivanpah, dự kiến ​​hoàn thành trong năm 2013, dự kiến ​​sẽ sản xuất 377 megawatts năng lượng – đủ để cung cấp nhu cầu năng lượng trên lý thuyết cho 144.000 ngôi nhà. Riêng tại Mỹ, các nhà máy điện dựa trên năng lượng mặt trời đã chiếm 880 gigawatt-giờ điện vào tháng 6 năm 2013, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2012.

Biển báo

Năng lượng mặt trời quy mô nhỏ cho ánh sáng và các ứng dụng khác là tiện dụng bởi vì nó tránh được sự cần thiết của máy phát điện bằng khí đốt hoặc phải dẫn điện vào ổ cắm điện. Một bảng năng lượng mặt trời nhỏ cung cấp đủ năng lượng để làm sáng lên một biển báo hoặc bảng thông tin được sử dụng trong công việc xây dựng hay giao thông. Các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời khác bao gồm các biển báo giới hạn tốc độ… Bảng năng lượng mặt trời nạp điện cho pin để tín hiệu tiếp tục sáng lên trong những giờ ban đêm.

Nước nóng

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà để nhiệt lượng thu được từ ánh nắng mặt trời để làm nước nóng. Những thiết bị này không chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, chúng chỉ sử dụng nhiệt của mặt trời để làm tăng nhiệt độ nước hoặc chất lỏng khác chảy qua các đường ống trong bộ thu. Tòa nhà sử dụng nước nóng cho bể bơi, vòi hoa sen, giặt ủi và các ứng dụng khác. Điều này cho thấy, năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng rất ổn, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Máy tính

Một số máy tính để bàn và máy tính bỏ túi có các tấm pin mặt trời nhỏ được lắp vào, chúng cung cấp năng lượng để chạy các thiết bị điện tử bên trong. Bảng năng lượng mặt trời chạy trên cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Máy tính năng lượng mặt trời thường có pin “nút” bên cạnh bảng năng lượng mặt trời để lưu trữ điện, cho phép sử dụng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch, rẻ tiền và tiềm tàng, nếu sử dụng nó hợp lý sẽ mang lại lợi ích kinh tế và môi trường rất lớn. Ngày nay, giữa năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày rất phổ biến. Để lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện hay nước hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn – cung cấp và lắp đặt pin mặt trời cũng như máy nước nóng năng lượng mặt trời với cam kết đảm bảo chất lượng.