Nga đồng ý giảm sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày, giá dầu thô tiếp tục đà tăng 4%

nguồn https://vietnambiz.vn/nga-dong-y-giam-san-luong-16-trieu-thung-ngay-gia-dau-tho-tiep-tuc-da-tang-4-20200409154433358.htm

Giá dầu thô nối tiếp đà tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (9/4) nhờ tín hiệu các nước khai thác dầu thô lớn trên thế giới sắp đạt được thoả thuận giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu giảm, gây áp lực lên giá.

Giá dầu WTI tăng 4% lên hơn 26 USD/thùng sau khi Nga cho biết nước này sẵn sàng giảm 1,6 triệu thùng/ngày, tương đương với 15% tổng sản lượng của cả nước, theo Bloomberg.

Giá dầu Brent giao trong tháng 7 tăng 2% lên 33,4 USD/thùng.

Cuộc họp giữa OPEC và các nước đồng minh được tổ chức vào ngày 9/4 nhằm thảo luận về vấn đề giảm sản lượng khai thác với qui mô lớn có thể lên tới 10 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng năng lượng của các nước nhóm G-20 sau đó tổ chức cuộc thảo luận mở rộng nhằm đóng góp ý kiến đối với thoả thuận. Dự kiến, cuộc họp này sẽ được tổ chức vào ngày 10/4.

Tổng thống Donald Trump đã tạo áp lực lớn đối với Nga và Arab Saudi trong việc giảm sản lượng. Trong khi đó, ông cũng cho biết Mỹ cũng sẽ tự giảm sản lượng do giá dầu thô giảm xuống quá thấp.

Tuy nhiên, Nga tỏ ra nghi ngờ trước cam kết của Mỹ và cho rằng vẫn có khả năng các nước không đi được đến thống nhất trong việc giảm sản lượng.

Nhu cầu dầu thô thế giới đang giảm mạnh hơn so với dự báo. Theo đó, nhu cầu dầu thô tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ lớn thứ ba thế giới, giảm tới 70% do nước này ban hành lệnh phong toả qui mô lớn nhằm chiến đấu với dịch COVID-19.

Trong khi đó, các công ty lọc dầu lớn tại Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa do lượng tiêu thụ của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba thập kỉ qua.

Theo nhận định của giới chuyên gia thuộc Ngân hàng Goldman Sachs, nhiều khả năng các nước sẽ đạt được thoả thuận giảm sản lượng. Tuy nhiên, mức giảm 10 triệu thùng/ngày có lẽ là không đủ để cân bằng thị trường mà cần phải giảm thêm 4 triệu thùng/ngày nữa.