Những chú ý khi mua đất nền dự án là gì?

Nhu cầu về sở hữu nhà hiện nay đang lên cao kéo theo sự phát triển của đất nền dự án. Tại nhiều địa phương, đất nền dự án được phân lô bán và trở thành nguồn thu chính của địa phương.

Đất nền dự án là gì?

Định nghĩa đất nền dự án là gì có thể hiểu nhanh là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư và còn giữ nguyên trạng ban đầu, chưa có tác động san lấp, chưa tiền hành xây dựng.

Khi mua đất nền dự án cần chú ý gì?

Nhu cầu sở hữu đất nền dự án hiện nay khá đa dạng, đó có thể là việc mua tích trữ, cũng có thể là mua đầu tư,… chờ thị trường lên giá sẽ rao bán. Tuy nhiên, dù mục đích là gì thì khi quyết định mua đất nền dự án nào cũng cần chú ý các điểm sau đây:

  1. Chủ đầu tư dự án là ai?

Nếu dự án đất nền đó thuộc một chủ đầu tư có thành tích tốt, có trách nhiệm,… sẽ là độ tin tưởng cao rằng dự án sẽ được thực thi đúng tiến độ, kế hoạch, đúng cam kết như quy hoạch cũng như việc đảm bảo chất lượng của đất nền dự án khi bàn giao lại cho khách hàng.

2. Không mua đất sổ chung

Những tranh chấp khi mua đất sổ chung có thể sẽ khiến bạn phải mệt mỏi vì chuyện nhiều chủ sở hữu không tìm được tiếng nói chung, không có sự đồng thuận,… Do đó, sẽ kéo theo việc rắc rối, mất thời gian và nhiều thủ tục lằng nhằng.

3. Hồ sơ pháp lý, giấy tờ rõ ràng

Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ được bảo vệ quyền lợi ngay cả khi có tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, khi thực hiện các thủ tục về mua bán xây dựng hay chuyển nhượng sang tên thì cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ dễ dàng xét duyệt hồ sơ của bạn hơn.

Do đó, khi mua đất nền dự án, cần yêu cầu bàn giao rõ ràng về những chứng từ về  vị trí dự án, giá trị lô dất, năng lực chủ đầu tư, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai, thủ tục pháp lý…