Quy hoạch khu dân cư là gì? Tại sao phải xem kỹ trước khi mua nhà?

Quy hoạch khu dân cư hiện nay là một trong những tiêu chí được người đầu tư quan tâm trước khi quyết định mua nhà. Tùy theo mục đích sử dụng, phát triển mà kế hoạch quy hoạch khu dân cư cũng sẽ khác nhau.

Quy hoạch khu dân cư là gì?

Định nghĩa quy hoạch khu dân cư được xem là là quá trình phân bổ và khoanh vùng các khu dân cư theo không gian sử dụng nhằm các mục tiêu khác nhau của nhà nước như:

  • Phát triển kinh tế, xã hội;
  • Phát triển an ninh, quốc phòng,..
  • Bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu,…

Việc quy hoạch khu dân cư sẽ căn cứ vào tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

Tại sao lại phải xem quy hoạch khu dân cư trước khi mua đất?

Quy hoạch dân cư hiện nay là một tiêu chí được xem xét khi quyết định mua đất. Sở dĩ như vậy là bởi: Khi bạn mua đất, bạn phải xem quy hoạch vị trí lô đất của bạn xem nó đang thuộc diện quy hoạch là gì, là đất ở đô thị, đất công nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị.

Tuỳ theo mục đích của bạn mua để ở hay để trồng trọt chăn nuôi để có thể lựa chọn loại đất phù hợp, nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là khu đất công trình công cộng hoặc quy hoạch công viên cây xanh thì không ổn chút nào. Do đó bạn phải lựa chọn chính xác loại đất mà bạn thực sự cần mua, phù hợp với mục đích của bạn.

Bên cạnh đó, quy hoạch dân cư sẽ công bố các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng như điện đường trường trạm. Các cơ sở phục vụ nhu cầu an sinh như bệnh viện, trường học, các dịch vụ kinh tế, giải trí,…