Răng khôn mọc ngầm nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc ngầm là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không chú ý, hiện tượng này còn có thể gây ra 1 số ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe răng miệng như viêm nướu, rối loạn vị giác,… Vậy răng khôn đó có nên nhỏ đi hay không?

Cái răng cái tóc là vóc con người, đây là lời khuyên từ bậc cha ông ta từ ngày xưa bởi sự quan trọng của răng miệng tới sắc vóc và sức khỏe của mỗi chúng ta. Nhưng ngày nay, khi sự phát triển của những loại sản phẩm chứa nhiều đường hóa học, khiến cho răng gặp nhiều vấn đề, và nổi lên là việc mọc răng khôn. 

Răng khôn mọc ngầm là gì?

Răng khôn là nhóm răng mọc cuối cùng trên hàm, thường mọc trong độ tuổi từ 17 –  25 tuổi. Lúc này, do xương hàm đã cứng nên hiện tượng răng khôn mọc ngầm rất dễ xảy ra.

Răng khôn mọc ngầm hoàn toàn dưới nướu. Ở những trường hợp này, mặc dù bạn không thấy răng trồi lên nhưng mà thực tế rằng, chiếc răng này vẫn đang phát triển bên dưới nướu, khiến bạn bị đau dữ dội.

Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm có biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng hàm, có thể kể đến như:

Gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Khi răng khôn mọc ngầm, có thể làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh, gây ra tình trạng sâu răng và đau nhức. Nếu tình trạng này để lâu dần, việc tắc nghẽn các khe răng khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Gây viêm răng

Đối với trường hợp này, thông thường sẽ xảy ra với các răng khôn mọc bị che phủ hết một phần  thân răng. Khi đó, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, khó há miệng, ăn nhai, và gây sốt đến vài ngày.

Có nên nhỏ răng khôn mọc ngầm không?

Răng khôn mọc ngầm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Bởi vậy hầu hết trường hợp răng khôn đều được nha sĩ khuyên nhổ. Đây là cách xử lý răng khôn mọc ngầm nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau khi nhổ sẽ để lại khoảng trống, do đó cần chuẩn bị cuộc tiểu phẫu nhỏ để làm vơi lỗ hổng đó. Quá trình cấy ghép xương được thực hiện ngay sau khi nhổ răng, giúp việc khôi phục lại hoàn chỉnh cấu tạo cho xương chỉ trong một lần tiểu phẫu nên giảm được chi phí nhiều, và đặc biệt là giảm bớt những đau đớn.

Trên đây là những lời khuyên cho những bạn đang gặp phải tình trạng răng khôn mọc ngầm. Hãy chú ý việc mọc răng thật cẩn thận bởi chúng gây ra nhiều biến chứng nếu mọc không chuẩn. Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, hãy nhờ đến sự can thiệp của các y bác sĩ để bảo vệ sức khỏe và răng miệng của bạn nhé. Chúc bạn may mắn!