Răng khôn số mấy? Có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn có lẽ là khái niệm khá quen thuộc với rất nhiều người nhưng không phải ai cũng xác định được vị trí chính xác của răng khôn trong khoang miệng. Răng khôn số mấy, có gây hại gì không, có nên tiến hành nhổ răng khôn hay không, tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Răng khôn là răng số mấy trong khoang miệng?

Răng khôn là răng số 8 – răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Mỗi hàm bao gồm 2 răng khôn nên 2 hàm răng sẽ có tổng cộng 4 răng khôn. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi và là chiếc răng vĩnh viễn mọc cuối cùng nên khung hàm thường không đủ chỗ dành cho chúng. Điều này lý giải vì sao răng khôn thường mọc ngang, mọc lệch thậm chí bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm.

Đặc biệt khi mọc răng khôn bạn sẽ phải đối diện với một số vấn đề rắc rối như sau:

  • Gây ra những cơn đau nhức dữ dội ở hàm lợi và má, thậm chí đôi khi há miệng cũng cảm thấy đau. Ở một số người còn xảy ra tình trạng nóng sốt, mệt mỏi.
  • Lợi trùm bao quanh toàn bộ răng khôn khiến thức ăn dễ bám vào kẽ lợi, kẽ răng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm nứu, sâu răng.
  • Răng khôn ở cạnh răng số 7, là nguyên nhân trực tiếp gây ra những ảnh hưởng cho răng số 7 như mọc đâm thẳng vào răng bên cạnh khiến cho răng số 7 có nguy cơ bị lung lay, yếu hoặc bị lây lan sâu răng.

Răng khôn số mấy? Có nên nhổ răng khôn hay không?

Khi nào thì nên tiến hành nhổ răng khôn?

Trên thực tế không phải răng khôn nào cũng nên nhổ bỏ nếu nó không gây ra bất kì khó chịu nào cho cơ thể bạn. Tuy nhiên phần lớn trường hợp khi răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm hoặc răng khôn bị viêm đều sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị vì những ảnh hưởng mà chúng đem lại.

Quá trình nhổ răng khôn diễn ra tương đối nhanh chóng và nhẹ nhàng, không gây đau đớn, tuy nhiên bạn lại cần chuẩn bị tâm lý kĩ càng về những triệu chứng mình phải đối diện sau đó:

  • Chảy máu: Tình trạng này có thể kéo dài một vài giờ sau khi nhổ răng tuy nhiên triệu chứng rỉ máu sẽ giảm dần theo thời gian.
  • Ăn uống: Việc ăn uống sau khi nhổ răng khôn cần hết sức cẩn thận vì vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và có khả năng bạn sẽ bị chảy máu trở lại bất kì lúc nào. Nên chọn ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, sữa… trong một vài ngày để đảm bảo khu vực vừa nhổ răng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Với bài viết này hi vọng bạn đã có thêm thông tin trong việc xác định răng khôn số mấy và khi nào thì nên đi nhổ răng khôn để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng nhổ răng khôn ở bất kì một phòng khám nha khoa nào nhưng việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín, có chuyên môn cao luôn là yếu tố cực kì cần thiết đấy nhé!