Răng không đều có khó khắc phục không?

Răng không đều là một trong những nguyên nhân gây mất thẩm mỹ trên gương mặt mà nhiều người gặp phải. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nhai thực phẩm, về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như rối loạn khớp thái dương hàm, đau đầu, đau lưng, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày..Vì vậy khắc phục răng không đều ở đâu, chi phí ra sao, quá trình chữa trị như thế nào luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng không đều

  • Yếu tố bẩm sinh, di truyền: Đối với những trường hợp xương hàm có cấu trúc nhỏ trong khi đó răng lại có kích thước lớn sẽ dẫn đến tình trạng răng không đủ chỗ mọc mà phải chen chúc nhau, chiếc đưa ra ngoài, chiếc thụt vào trong vô cùng mất thẩm mỹ. Đặc biệt nếu xương hàm trên phát triển không đều (quá dài hoặc quá ngắn) thì sẽ xảy ra hiện tượng hô, móm…
  • Nhổ răng sữa quá sớm: Nhiều người vẫn có thường thói quen nhổ răng sữa sớm mặc dù chưa đến tuổi thay răng. Chính nguyên nhân này gây nên việc răng vĩnh viễn mọc lên bị mất phương hướng (do răng sữa có vai trò cực kì quan trọng trong việc giữ chỗ cho răng vĩnh viễn), mọc sai vị trí trên cung hàm và gây nên tình trạng răng lệch lạc.
  • Thói quen xấu: Thói quen ngậm ngón tay, đẩy lưỡi, mím môi…trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng răng không đều ở cả người lớn và trẻ em.

Răng không đều có khó khắc phục không?

Phương pháp khắc phục răng không đều nhanh chóng, hiệu quả

Hiện tại có 2 phương pháp khắc phục tình trạng răng không đều phổ biến được nhiều người ưa chuộng là niềng răng và bọc răng sứ.

  • Niềng răng: là một phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. Kĩ thuật niềng răng luôn đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để dự đoán hướng răng một cách chính xác nhất. Quá trình niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh lại khớp cắn về đúng vị trí của nó trên cung hàm, cụ thể các mắc cài sẽ được liên kết với nhau bởi dây cung, nhiệm vụ của các dây cung này là tạo một lực đủ lớn để kéo các răng di chuyển theo khuôn từng chút một mà không hề khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hay khó chịu.
  • Bọc răng sứ: được đánh giá là một trong những phương pháp khắc phục răng không đều được ưa chuộng nhất hiện nay. Cách làm này mặc dù khá tốn kém chi phí nhưng lại đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền cao theo thời gian. Tuy nhiên quá trình bọc răng sứ không chỉ trải qua giai đoạn mài răng mà trong nhiều trường hợp còn phải tiến hành chữa tủy mới có thể thực hiện được. Do đó bạn cần chuẩn bị tâm lý thật kĩ càng cũng như tuyệt đối tuân theo lời khuyên của bác sĩ để công cuộc điều trị đạt được kết quả như ý muốn.