Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Trong bất động sản, sổ đỏ và sổ hồng là 2 loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên, giữa 2 loại sổ này thì sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn là điều không phải ai cũng biết.

Khái niệm sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Trước khi xem sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn thì cần tìm hiểu sổ hồng là gì và sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ có bìa màu đỏ. Đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là sổ có màu hồng, được Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung của sổ hồng là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Vào ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại giấy chứng nhận nhà đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mẫu mới ban hành đã được thống nhất thành một mẫu chung, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, thị trường nhà đất sẽ lưu hành cả 3 loại giấy tờ nhà đất là:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương đương sổ đỏ);
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng);
  • Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã tìm được câu trả lời cho mình cho câu hỏi Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn. Cùng tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề khác tại chuyên mục Tin tức Bất Động Sản của Xing.com.vn