Số hồng riêng là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Sổ hồng riêng là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất và tài sản gắn liền trên đất. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Định nghĩa sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng được là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất như nhà ở, chung cư,… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp.

Sổ hồng riêng được nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng của cá nhân, có quyền định đoạt mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. cho bất kì cá nhân tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khác.

Điểm phân biệt sổ hồng chung và sổ hồng riêng là gì?

Cả sổ hồng chung và sổ hồng riêng đều là giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất . Điểm khác nhau giữa hai loại sổ này chính là số lượng người sở hữu của bất động sản được ghi trong sổ.

Theo đó, sổ hồng riêng chỉ có 1 chủ sở hữu . Khi phát sinh các giao dịch mua bán, cho tặng, chuyển nhượng,… bất động sản thì chỉ cần chủ sở hữu quyết định. Trong khi đó, sổ hồng chung sẽ đòi hỏi các thủ tục cũng như sự đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu.

Mặc dù tính pháp lý là như nhau nhưng do liên quan đến nhiều bên nên khi phát sinh các giao dịch sẽ khiến cho tài sản trên sổ hồng chung trở nên rườm rà và yêu cầu nhiều khâu.

Có thể nói, sổ hồng riêng hay chung đều là loại giấy tờ có giá trị cao. Do đó, khi sở hữu sổ hồng, cần bảo quản cẩn thận để tránh như thất lạc hay hỏng rách đáng tiếc xảy ra.