Thị trường cổ phiếu quốc tế đang có xu hướng phát triển như thế nào?

 

Thị trường cổ phiếu quốc tế là nơi diễn ra việc huy động động vốn quốc tế bằng cách phát hành cổ phiếu và việc chuyển giao quyền sở hữu cổ phiếu giữa các nhà đầu tư quốc tế. Đây là một bộ phận của thị trường tài chính quốc tế, có vai trò quan trọng trong việc luân chuyển vốn xuyên biên từ nơi thừa sang nơi thiếu, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế đa dạng hóa danh mục.

Một thị trường cổ phiếu được đánh giá tốt là một thị trường luôn có thông tin đầy đủ và dễ tiếp cận, thanh khoản, có chi phí giao dịch thấp và hiệu quả về mặt thông tin. Nhìn chung thị trường cổ phiếu quốc tế có mức độ thanh khoản cao

Đặc điểm thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế có tính thanh khoản cao.

– Ngày càng có nhiều cổ phiếu được đăng kí trên nhiều Sở giao dịch.

– Thị trường quốc gia càng ít tập trung vào một số loại cổ phiếu thì càng có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế để đa dạng hóa danh mục đầu tư quốc tế của mình

Quy mô thị trường cổ phiếu quốc tế

Tính đến cuối năm 2013 Mỹ vẫn là thị trường cổ phiếu lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa đạt hơn 24 nghìn tỉ USD. Nhật Bản đứng vị trí thứ hai với hơn 4500 tỉ USD, Anh xếp hạng thứ ba với hơn 4400 tỉ USD. Nếu xét theo sở giao dịch thì Sở giao dịch chứng khoán New York (New York Stock Exchange hay NYSE) và NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automatic Quotations) của Mỹ giữ vai trò thống trị trên thị trường cổ phiếu quốc tế, theo sau là Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange hay TSE) của Nhật và Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchangehay LSE) của Anh.

 

Xu hướng phát triển của thị trường cổ phiếu quốc tế

Thị trường cổ phiếu quốc tế đang có những xu hướng phát triển mạnh mẽ. Khi sự bùng nổ về công nghệ thông tin trên toàn thế giới thì việc bắt gặp một sở giao dịch theo truyền thống gần như là không còn nữa, thay vào đó là hệ thống giao dịch điện tử. Hệ thống giao dịch điện tử đã có mặt hầu hết trên các quốc gia trên thế giới. Bắt đầu từ việc thành lập một hệ thống thị trường multiple chứng khoán quốc gia năm 1975. Từ đó, “các hệ thống thông tin điện tử” đã phát triển nhanh chóng. Ngày nay, sự sáp nhập và liên kết giữa các thị trường cũng diễn ra một các mạnh mẽ. Khởi nguồn từ việc hợp nhất giữa OM và Sở giao dịch chứng khoán Stockholm vào năm 1998. Ở Việt Nam, trong năm 2015 Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án sáp nhập 2 Sở giao dịch HOSE và HNX, dự kiến sở giao dịch sau khi đã sáp nhập sẽ được đặt tại TPHCM.