Tổng quan về X quang răng khôn

Chụp phim X-quang là một trong những công việc rất cần thiết và quan trọng cho quá trình khám và điều trị về răng khôn. Như chúng ta đã biết, răng khôn (hay răng số tám) là răng mọc cuối cùng, thông thường ở người trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Để nói về răng không, phải nói về quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người. Xương hàm của con người bé dần và hầu như các hàm đều chỉ có thể chứa 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Nhưng thực tế vì có thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Và tất nhiên khi mà chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường thì chúng sẽ tự tìm đường khác. Thông thường chúng sẽ mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

Tổng quan về X quang răng khôn
Tổng quan về X quang răng khôn

Để có thể thực hiện phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ nha khoa sẽ yêu cần cần phải chụp X quang răng khôn.

Có nhiều người thắc mắc, liệu chụp X quang răng khôn có nguy hiểm không? Như bạn thấy, chụp X quang cần sử dụng đến một loại tia phóng xạ chính là tia X, nó có khả năng gây ra nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều và trong khoảng thời gian lâu. Nhưng trong ngành y tế nói chung và nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng khi chụp X quang là rất nhỏ và hoàn toàn có khả năng kiểm soát được. Bệnh nhân có thể an tâm khi chụp X-quang và cần nhớ tuân thủ mọi hướng dẫn của kỹ thuật viên X-quang nha khoa để có thể đảm bảo sức khoẻ tốt nhất. Thai phụ và trẻ nhỏ sẽ được bảo vệ bởi các thiết bị như áo chì, các vật dụng bằng chì để hạn chế mức thấp nhất lượng bức xạ chiếu tới cơ thể.

Nếu bạn thay đổi chỗ khám nha khoa với một bác sĩ mới, hãy gửi những bản sao ảnh X-quang của bác sĩ cũ của bạn cho bác sĩ mới. Và bạn cũng không cần thực hiện chụp X-quang với bác sĩ mới.

Những nguyên nhân bạn có thể không được chụp X quang hay lí do chụp X quang không cần thiết với bạn:

  • Bạn không thể ngồi yên hay giữ yên miếng bìa cứng hay nhựa trong răng.
  • Bạn niềng răng, khí cụ duy trì, dùng răng giả, cầu răng, và những khuyên trên cơ thể (tai, lưỡi, môi, má, mũi).

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Bài viết trên là Tổng quan về X quang răng khôn để giúp bạn có thêm một số hiểu biết nhất định về việc điều trị răng khôn cũng như đảm bảo an toàn cho bạn khi chụp X quang răng khôn.