Việc lắp camera giám sát gia đình, nên hay không ?

Thực trạng bị đánh cắp thông tin và theo dõi từ xa khiến các gia đình ngày nay do dự trước quyết định có nên lắp camera giám sát gia đình hay không ? Liệu việc lắp camera theo dõi là đang bảo vệ gia đình và tài sản hay tạo đường đi nước bước đón trộm vào nhà ? 

Camera giá rẻ và hậu quả khó lường

Ngay tại đất nước đi đầu về khoa học công nghệ như Mỹ hay Đức thì việc bị đánh cắp thông tin và bị theo dõi qua camera giám sát gia đình cũng không thể tránh khỏi.

Câu chuyện về cô Jane sống ở bang California bị kẻ xấu theo dõi qua chiếc camera mà cô lắp trong suốt một tháng trời mà không hề hay biết được mọi người truyền tai nhau. Câu chuyện được nhân vật chính tường thuật lại, vợ chồng cô vừa có con nhỏ nên đã quyết định lắp một chiếc camera giám sát gia đình để thuận tiện cho cô trong việc vừa quan sát con vừa làm các công việc nhà. Trong 3 tháng đầu tiên sử dụng mọi thứ đều rất ổn, tuy nhiên đến tháng thứ tư cô nhận thấy camera xoay mà không có sự điều khiển qua app trên di động của mình, cứ ngỡ là chồng đang quan sát nên cô cũng chẳng bận tâm. Trong một đêm tỉnh giấc vợ chồng cô mới hoảng loạn nhận ra chiếc camera xoay mà không hề có sự tác động, sau khi cảnh sát vào cuộc điều tra thì phát hiện có kẻ xấu đột nhập và đã theo dõi gia đình cô từ lâu. Thật may mắn là gia đình cô vẫn chưa có bất cứ thiệt hại về tài sản nào nhưng không thể chắc chắn hình ảnh riêng tư của gia đình cô có bị chúng lợi dụng trục lợi gì không.

Qua đây có thể thấy rằng, bằng cách chúng ta đề phòng kẻ xấu thì chúng lại tấn công chúng ta bằng đúng phương tiên đó. Nhà sản xuất của BKAV đã ghi nhận có tới 76% camera IP bị đánh cắp thông tin, nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng mật khẩu mặc định và các viruss tấn công điện thoại. Đây là những lỗi do sự thiếu hiểu biết và chủ quan của người dùng.

Giải pháp nâng cao bảo mật

Hãy tin tưởng những nhà sản xuất uy tín như Nest hay Brosch bởi họ là những chuyên gia trong lĩnh vực camera giám sát gia đình và họ biết cách bảo vệ khách hàng của mình. Hơn nữa người dùng cũng có thể:

  • Sử dụng mật khẩu mới, không dùng mật khẩu mặc định.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu.
  • Sử dụng các mật khẩu phức tạp.

Tin thêm: Những dòng camera giám sát qua điện thoại nổi bật năm 2019