WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

43

Hôm 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã coi dịch COVID-19 là một đại dịch toàn cầu sau gần ba tháng lây lan, từ Trung Quốc sang các nước châu Á và hiện giờ là tới cả châu Âu và Mỹ làm tổng cộng ít nhất 121.000 người nhiễm bệnh.

WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

 • Kỉ lục mới: 6,6 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần, cao gấp đôi kỉ lục tuần trước
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ
 • Chủ tịch Powell: Fed còn nhiều dư địa chính sách đối phó COVID-19, không lo ‘hết đạn’ đâu

 • Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO phát biểu trong một buổi họp báo tại trụ sở WHO hôm 11/3: “Trong hai tuần qua, số ca xác nhận dương tính với COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng 13 lần và số quốc gia công bố dịch đã tăng gấp ba lần. Trong những ngày và tuần sắp tới, chúng tôi dự báo số ca dương tính, số ca tử vong và số nước có dịch thậm chí sẽ còn lên cao hơn nữa”.

  Ông Tedros cho biết một vài quốc gia đã có thể khống chế và kiểm soát được dịch bệnh nhưng ông cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới đã không hành động đủ nhanh và đủ mạnh để dập dịch.

  “Chúng tôi cực kì quan ngại về cả mức độ lan rộng và tính nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như sự thiếu hành động của các nước”, Tổng Giám đốc WHO nói ngay trước khi tuyên bố COVID-19 là đại dịch. “Chúng tôi đã rung những tiếng chuông cảnh báo rất to và rõ ràng”.

  Ông Tedros cho biết thêm rằng số ca nhiễm mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm rất mạnh và hiện nay 81 quốc gia không có ca xác nhận nhiễm nào và 57 quốc gia chỉ có không quá 10 ca dương tính.

  “Tôi không thể truyền tải thông điệp này đủ to, đủ rõ hay đủ thường xuyên: Tất cả các quốc gia vẫn có thể thay đổi hướng chuyển biến của đại dịch này. Một vài quốc gia đang lúng túng vì thiếu năng lực, nguồn lực. Một số nước lại chật vật vì thiếu lòng quyết tâm”.

  Theo các chuyên gia y tế, việc tuyên bố một đại dịch sẽ kéo theo nhiều hệ quả về chính trị và kinh tế. Tuyên bố này có thể làm cho thế giới – vốn đã lo sợ dịch COVID-19 – lại càng thêm sợ hãi và dẫn tới các lệnh hạn chế di chuyển và giao thương nghiêm ngặt hơn.

  Trước đây, WHO từng nhiều lần tỏ ý không muốn tuyên bố COVID-19 là đại dịch, tức là một dịch bệnh có thể lây lan rộng rãi trên khắp thế giới.

  Trao đổi với CNBC, Giáo sư Lawrence Gostin tại Đại học Georgetown cho biết các quan chức WHO muốn thông báo một cách rõ ràng rằng thế giới đang ở trong một đại dịch. Tuy nhiên việc COVID-19 là một đại dịch đã quá rõ ràng và WHO đã ra tuyên bố quá muộn màng, Giáo sư Gostin nói.

  Dịch bệnh lây lan từng giờ, từng phút

  Số ca bệnh COVID-19 đang tăng lên theo từng giờ. CNBC dẫn số liệu của Đại học Johns Hopkins ngày 11/3 cho biết tổng số trường hợp xác nhận nhiễm là 121.564 với ít nhất 4.373 ca tử vong trên toàn cầu.

  Ngoài Trung Quốc, đã có 109 nước khác công bố dịch với tổng cộng 32.778 ca dương tính, tăng mạnh so với các con số 282 ca và 4 quốc gia ngày 21/1 năm nay.

  Tình hình dịch bệnh đã chậm lại đáng kể ở Trung Quốc – nơi dịch này bùng phát. Tuy nhiên ở các nước khác, COVID-19 lại đang lây lan nhanh chóng. Italy hiện nay có số ca bệnh nhiều thứ hai thế giới với 10.149 trường hợp dương tính, chỉ sau Trung Quốc. Các vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt là Iran với hơn 9.000 ca, Hàn Quốc với 7.775 ca.

  Tại Mỹ, dịch COVID-19 bùng phát mạnh từ tuần trước và hiện đã có hơn 1.100 ca nhiễm bệnh với 29 ca tử vong tại ít nhất 36 bang, CNBC dẫn số liệu của Đại học Johns Hopkins cho hay.

  Hôm 11/3, Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ để bàn về phương án ứng phó với dịch. Nhiều chuyên gia đang điều trần trước Hạ viện Mỹ đã phải vội vã kết thúc sớm buổi điều trần để đến họp với Tổng thống Trump.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/who-tuyen-bo-covid-19-la-dai-dich-toan-cau-20200312063536653.htm


  Bạn đang đọc bài viết WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu tại chuyên mục Thời sự, trên website Tin tức nhanh tổng hợp.

 • Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc gồng mình vượt khó thời dịch bệnh
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 19/3: Hai người gốc Việt đầu tiên tử vong; Việt Nam có 122 ca cách li theo dõi triệu chứng; Italy số người chết cao kỉ lục
 • CEO Vietnam Airlines viết tâm thư gửi cán bộ nhân viên sau khi một tiếp viên nhiễm COVID-19
 • Loạt công ty đóng cửa vì COVID-19, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vọt lên gấp hơn 4 lần kỉ lục cũ
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/2: Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm mạnh, Italy tiếp tục tăng mạnh lên 650
 • Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19
 • Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc
 • Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm virus corona mới do thay đổi cách thống kê
 • Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì COVID-19