Xuất khẩu nông sản 2019 có gì mới?

Xuất khẩu nông sản đang phát triển mạnh mẽ , vượt bậc trong các năm qua. Cụ thể là năm 2018, lượng xuất khẩu nông sản ra các nước khác đã đạt đến được 40,2 tỷ đồng, một con số đáng ngưỡng mộ. Trong năm nay, mục tiêu đặt ra cho xuất khẩu nông sản việt nam là 43 tỷ đồng và việt nam đã thành công trong việc đạt , hoàn thành mục tiêu trước đã đề ra. Đây cũng là một cột mốc đánh dấu cho việc việt nam đã làm hài lòng được những thị trường khó tính, cũng là một cánh cửa mở ra cho ngành nông sản việt nam phát triển hơn trong các năm tới. Bài báo này viết chính là để nhìn lại những thăng trầm của nghành xuất khẩu nông sản 2019 đã diễn ra như thế nào?

Xuất khẩu nông sản 2019: Lúa gạo, rau củ giảm mạnh

Gạo là một trong  sản phẩm xuất khẩu nông sản 2019 giảm mạnh nhất. Việc giảm thiểu về những sản phẩm lương thực này do có nhiều những yếu tố tác động vào. Trước hết, là do xu thế thay đổi, các nước quay trở lại việc đầu tư vào ngành nông nghiệp tăng vọt. Hơn nữa, đó là các nước nhập khẩu nông sản từ việt nam giờ đây đã có sự chặt chẽ hơn rất nhiều trong các khâu kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như là truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Thứ hai là việc Trung Quốc đã đánh thuế cao vào những mặt hàng nhập khẩu từ việt nam. Các nước trước giờ nhập khẩu sản lượng lúa gạo từ Việt Nam thì đã tự mở rộng đất dai, diện tích để phục vụ cho việc sản xuất lương thực như Indonesia.

Còn về rau củ quả thì đầu năm có sự giảm mạnh nhưng giờ đang trong thời kì khôi phục. Một phần lý do là do Trung Quốc cũng cùng thời điểm gặt hái, thu hoạch trái cây giống nước ta nên lượng xuất khẩu đầu năm không được nhiều, cao.

Xuất khẩu nông sản 2019: Lâm sản, chè, cao su có sự tăng nhanh

Lâm sản là mặt hàng có sản lượng xuất khẩu cao nhất trong tất cả các sản phẩm xuất khẩu nông sản 2019. Lượng xuất khẩu lâm sản từ năm 2018 đã cao, được coi là thành công rực rỡ, và đến năm 2019 thì sản lượng xuất khẩu vẫn còn giữ vững phong độ với 10,5 tỷ đồng. Theo các bộ trưởng thì việt nam đang tìm sách chuyển đổi từ vật liệu thô sơ sang sản phẩm đã chế biến để thu về được lợi nhuận nhiều hơn, tăng cao hơn.

Còn về chè thì hiện tại, khí hậu việt nam đang vào mùa nóng ẩm mua nhiều nên việc sản xuất chè cũng trở nên dễ dàng, thu về một lượng lớn các sản lượng chè để xuất khẩu ra nước ngoài.

Như vậy, việt nam nửa đầu năm đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc xuất khẩu nông sản 2019.